Admin

LỜI TÂM SỰ

Chào các bạn và các em học sinh thân mến!

Cũng như đa số trẻ em nghèo ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Hải được sinh ra và lớn lên ở một làng quê nghèo thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang (phía Tây – Nam của tổ quốc).

Thời mình còn học phổ thông ở trường THPT Châu Thành, quê mình còn nghèo lắm, đến bây giờ thì… vẫn còn nghèo! Số người có trình độ Đại Học ở quê mình rất hiếm, đa phần thanh thiếu niên bỏ học để đi làm thuê kiếm tiền phụ giúp gia đình bằng những công việc rất phổ thông như: Sửa xe đạp, chạy xe ôm, làm phụ hồ, ngư phủ, chăn nuôi heo, làm ruộng, buôn bán tạp hóa nhỏ…

Năm lên lớp 7, có lần mình đã xin Ba mình cho nghỉ học để…”Vá ép, sửa xe đạp”  kiếm tiền. Thời đó mình chỉ làm phụ anh trai những lúc anh ấy bận, tiền công chẳng đáng bao nhiêu, nhưng mình rất thích vì đó chính là đồng tiền do chính mình làm ra và cái quan trọng thời điểm đó là mình “không thích đi học”, vì thế hệ thanh niên trước mình chưa có ai làm ra đồng tiền bằng con đường học hành cả…

Cũng may mắn là Ba mình can ngăn, không cho mình nghỉ học, nên đến giờ mới có một người mang tên Trần Thanh Hải – tốt nghiệp ĐHSP Tp.HCM – ngành Toán – Tin (niên khóa 1998 – 2002) ngồi đây tâm sự với mọi người nè, hi..hi..

Hiện tại, công việc chính của mình là dạy học tại trường THCS & THPT Nguyễn Khuyến HCM (tên cũ là trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến – 132 Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, HCM) – ngôi trường ngoài công lập nổi tiếng nhất cả nước về số lượng học sinh, về thành tích có tỉ lệ học sinh thi đậu ĐH rất cao mà một vài trường THPT công lập hàng đầu ở Tp.HCM cũng không theo kịp…

Mình đến với việc thiết kế website là rất tình cờ, và 100% kiến thức về thiết kế web, về sử dụng và ứng dụng của các phần mềm là do mình tự học (chủ yếu là học Online), không qua bất cứ khóa đào tạo nào. Mong muốn của mình là thông qua trang web này, mình được học hỏi thêm, được chia sẻ kinh nghiệm với tất cả mọi người trên khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là các bạn đồng nghiệp và các em học sinh thân yêu!

Lượng kiến thức trên Internet quả thật khổng lồ và đa dạng (Cứ vào trang http://google.com.vn , gõ vào ô tìm kiếm một cụm từ bất kì nào đó mà bạn muốn tìm, nhấn Enter một phát bạn sẽ thấy hàng trăm link hiện ra có thể đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của bạn!).

Trong kho tàng thông tin khổng lồ này, không thiếu những trang web có nội dung xấu (đồi trụy, phản động, lừa đảo,..) bên cạnh những trang web lành mạnh, mang tính giáo dục và có tính nhân văn rất cao. Bạn muốn tìm hiểu nguồn thông tin loại nào đó là quyền quyết định của bạn, bạn trở nên hư hỏng hay trở thành người thành đạt là do chính những cú “click chuột” của bạn hôm nay!

Nhiều bạn trẻ hiện nay vào mạng Internet chủ yếu là để “chat” (Yahoo Messenger, Paltalk,..), để chơi game, để “tìm bạn bốn phương”, để viết Blog cá nhân với nội dung rất…đời thường. Có không ít bạn học sinh tuổi teen, đang còn trên ghế nhà trường mà cũng học đua đòi, muốn thể hiện mình, muốn làm “người lớn” nên đã sử dụng phần lớn thời gian Online của mình vào những việc chưa thật sự cần thiết đối với các em ở lứa tuổi này.

Bên cạnh đó cũng có không ít bạn học sinh rất chăm chỉ, có quyết tâm và đang ngày đêm phấn đấu học tập để lo xây dựng cho tương lai của mình, bởi vì các bạn này đã sớm ý thức được rằng: “Học tập là con đường ngắn nhất có thể đưa bạn đến thành công và thay đổi cuộc đời – Mr.Hải”.

Thật vậy, ít ra câu nói ấy cũng đúng với bản thân mình, hi..hi..

Gia đình mình rất nghèo lại đông anh em (mình có 11 anh chị em, mình là con thứ 8 trong gia đình, sau mình còn 4 người em nữa, nhưng duy nhất chỉ có mình trụ lại được ở Tp.HCM này với sự khởi đầu chỉ hai bàn tay trắng, mà giờ đây, sau khi tốt nghiệp ĐHSP, ra trường đi dạy học gần 10 năm ở Tp này, tổng thu nhập bình quân của mình mỗi tháng trên dưới 1.000 USD – tin hay không là tùy bạn!).

Nếu mình không có sự phấn đấu rèn luyện, không dám đối mặt với khó khăn thử thách trong học tập và công việc, thì có lẽ giờ đây cuộc sống của mình đã rẽ sang một hướng khác – cái hướng mà đa số thanh niên quê mình đang đối mặt…

Vậy nên, cho dù bạn là ai, bạn được sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn thiếu thốn như thế nào, nếu bạn có quyết tâm học tập và chọn ngành nghề phù hợp, đúng hướng, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng “thay đổi số phận” của mình, mình tin điều đó, còn bạn thì sao?

Nếu bạn còn nghi ngờ về những gì mà từ trước đến nay bạn luôn nghĩ là mình không thể làm được (như phải học giỏi, hòa đồng, năng động…), mình xin giới thiệu bạn quyển sách bán chạy nhất ở Singapore với nhan đề: “TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ!” (I AM GIFTED, SO ARE YOU!) của tác giả Adam Khoo:

Mình rất tiếc vì được đọc quyển sách này hơi muộn (cách nay 3 năm), mình nghĩ nếu mình được đọc nó từ năm lớp…7, thì có thể giờ đây mình đã làm được nhiều thứ hơn hiện tại. Bạn hãy tìm đọc nó để hiểu rõ hơn “sự thật” về sự thành công và thất bại trong cuộc đời bạn nhé! (Sách có giá bìa 95.000 đồng).

CHÚC CÁC BẠN VÀ CÁC EM HỌC SINH SỨC KHỎE VÀ THÀNH CÔNG!

Mr.Hải


19 phản hồi on “Admin”

 1. Nghiand04 nói:

  Sách này mình có ở đây nè:
  http://wp.me/pEwuo-I

 2. Quang Hiếu nói:

  Thầy Hải dạy Toán mà cũng viết văn hay ghê ha. Chúc vui, thành đạt và hạnh phúc

 3. lan anh nói:

  thầy ơi, sáng nay e đã down cuốn sách “tôi tài giỏi,bạn cũng thế” về.Em đọc đến chương 8 rùi.nhưng mà sao em thấy sơ đồ tư duy ,phương pháp nhớ siêu đẳng phức tạp quá.e ko biết nó có thật sự hiệu quả ko nữa.tại cái bản đồ tư duy đó nhìn rối kinh khủng.cách nhớ siêu đẳng thì bảo mình phải tưởng tượng ra lắm câu chuyện nghịch lí.theo em thấy.để nhớ được những câu chuyện đó còn ghê hơn là nhớ kiến thức nữa.ngày trước lúc thầy đọc nó.thầy cảm thấy như thế nào ạ??ko biết nhận xét trên của em có đúng ko nữa.hì hì

 4. Mr.Hải nói:

  Mỗi người đọc quyển sách ấy đều có cảm nhận riêng. Với thầy, điều đọng lại nhiều nhất sau khi đọc xong là: “Sống phải đặt ra mục tiêu rõ ràng và quyết tâm phấn đấu để đạt được mục tiêu ấy”, “Những kẻ sợ thất bại chẳng bao dám đặt ra mục tiêu, vì ko có mục tiêu phấn đấu nên với họ thì…làm bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, ko có mục tiêu cần đạt được nên họ ko bao giờ thất bại!”, “Khi thất bại, 95% người sẽ tìm lý do này, lý do kia để đỗ lỗi cho người khác (tại thầy cô, tại cha mẹ, tại hoàn cảnh gia đình, tại…ông trời,.. :D), chỉ có 5% người còn lại khi gặp thất bại điều đầu tiên họ nghĩ là chắc lỗi tại bản thân mình, mình chưa cố gắng hết sức,… và 5% số người này sẽ là người thành công”, “Mỗi người đều có ưu nhược điểm riêng, bạn phải tự tin và cố gắng phát huy những ưu điểm của mình, đừng bắt ép mình phải giỏi bóng rỗ, giỏi Piano, giỏi A.văn… như người khác, mà phải biết tận dụng ưu điểm của riêng mình để phấn đấu lên”…
  Nhận xét của em khá giống với thầy, ở chương “Sơ đồ tư duy” và “Trí nhớ siêu đẳng” thầy thấy nó khó có thể đạt được hiệu quả như mong muốn; nhưng qua đó, nó cũng giúp ta mở ra một cách ghi nhớ khá hay như: Dùng câu: “Ly Nào Không Rượu Ca Fe” để nhớ tên kloại phân nhóm chính nhóm I (Li, Na, K, Rb, Cs, Fr), hoặc “Bé Mang Cá Sang Ba Ri” -> Be, Mg, Ca, Sr, Ba, Ra, …

  • Thầy Trần Thanh Hải thân mến!
   Sáng nay khi tham quan blog và đọc những lời tâm sự của thầy, thật sự em rất khâm phục trước những nỗ lực vượt bậc của thầy. Cuộc sống của thầy khó khăn rất nhiều so với em hiện tại, thế mà thầy vẫn cố gắng học tập tốt, vô cùng cảm ơn những lời động viên và chia sẻ của thầy. Chúc thầy luôn sức khỏe và hạnh phúc!
   P/S: Mong rằng thầy sẽ liên lạc với em qua e-mail: doiphieulang173@yahoo.com.
   Hoặc địa chỉ: Phạm “Thi” Nam ( Thi chứ k phải Thị), lớp 11/6, trường THPT Nguyễn Trãi, Đà Nẵng. Rất hân hạnh được làm quen với thầy.
   Thi Nam.
   doiphieulang173

   • Mr.Hải nói:

    Chào em. Mặc dù thầy chưa gặp em, nhưng chỉ việc thấy em quan tâm đọc những dòng “tâm sự” của thầy, thầy nghĩ rằng em là một hs rất giàu nghị lực, chịu khó tìm tòi học hỏi. Thầy chúc em học tập thật tốt, thi đậu vào trường ĐH em hằng mong ước nhé!

   • Phạm Thi Nam nói:

    Em có thể trò chuyện trực tiếp với thầy qua yahoo được không ạ? Yahoo của em là doiphieulang173. Hi vọng sớm nhận được phản hồi từ thầy!

 5. lan anh nói:

  vâng.đúng đó thầy.Quyển sách này thật sự rất hay.nó dạy chúng ta làm việc gì cũng phải có niềm tin.dám chấp nhận mọi gian khổ để thành công.e rất tâm đắc với những điều mà tác giả viết.Em nghĩ ngẫm thấy quá đúng.
  cách viết của tác giả thật hóm hỉnh.có nhiều đoạn đọc mà e phì cười.buồn cười nhất là cái đoạn “hãy thử tưởng tượng bạn bị bạn bè cho ăn món gián rang giòn…” he he.
  sáng nay đi học e còn thuyết trình một bài rất dài để thuyết phục đứa bạn thân em đọc nó.^_^ .hì hì
  tại vì e muốn bạn ý cũng giống như em.có thêm niềm tin,sức mạnh để vượt qua kì thi ĐH sắp tới.rồi còn có thể thành công hơn nữa.
  à.thầy cho em hỏi.liệu trong đề thi đh năm nay có phần chỉnh hợp,tổ hợp,xác suất ko ạ.e gần như mù tịt về phần đó rùi.e đi thi thử đh ở trường thì ko thấy có phần đó nữa.

 6. Mr.Hải nói:

  Trong năm 2008, cả 3 khối thi (A,B,D) môn Toán ĐH đều có hỏi nội dung liên quan đến nhị thức Newton, phép đếm (chứ chưa hỏi về xác suất). Năm 2009 và 2010 thì cả khối A, B, D đều ko có đề nào hỏi về nội dung tổ hợp, x.suất. Về nguyên tắc, theo cấu trúc của Bộ, đề có thể hỏi chúng ta vấn đề này (nó chỉ chiếm 1đ), thầy nghĩ em cũng nên ôn sơ lại nội dung kiến thức này nhé!

 7. nguyen bao thoa nói:

  tim bieu thuc tong quat cua phep quay tam o, goc x bat ki

 8. nguyen bao thoa nói:

  tim bieu thuc tong quat cua phep quay tam o, goc x bat ki
  thay oi, thay giai dum em bai nay voi

  • Mr.Hải nói:

   Trong mặt phẳng (Oxy), cho điểm I(a;b) và số thực t bất kỳ. Gọi M'(x’;y’) là ảnh của M(x;y) qua phép quay Q tâm I(a;b) góc quay t.
   Biểu thức tọa độ của phép quay này là:
   x'=a+(x-a)\cos{t}-(y-b)\sin{t}

   y'=b+(x-a)\sin{t}+(y-b)\cos{t}.

   Chứng minh: (em tự vẽ hình để dễ hiểu hơn nhé)
   Gọi \varphi =(Ox;\vec{IM}), {\varphi}' =(Ox;\vec{IM'})

   Đặt IM=IM’=r

   Ta có:

   x-a=r\cos{\varphi}; y-b=r\sin{\varphi} (1)

   {\varphi}'=\varphi+t (2)

   x'-a=r\cos{\varphi}'; y'-b=r\sin{\varphi}' (3)

   Thay (1) và (2) vào (3) ta được điều phải chứng minh.

   PS: Em là học sinh trường nào vậy? Nội dung phép biến hình trong mặt phẳng và trong ko gian đã được giảm tải, ko nằm trong cấu trúc đề thi ĐH-CĐ của Bộ GDĐT. Nếu em tìm hiểu vì yêu thích nó thì tốt, nhưng nếu tìm hiểu để ôn thi ĐH thì rất phí thời gian em à.

   • Danh Nam nói:

    Thay oi em cung la hoc sinh truong pho thong chau thanh nek.nam nay em hoc lop 10 em co thac mac 1 chuyen tai sao luc em hoc lop 9 thi mon toan em duoc 9.2 nhug hoc ki mot chi duoc 6.1 vay .em tu trach minh la hoc qua te hay la chua thich ung voi moi truong hoc moi.tai sao vay thay

   • Mr.Hải nói:

    Chào em. Thầy rất vui khi nhận được comment này, vì ít nhất thầy cũng biết được rằng, ở trường THPT Châu Thành – KG (ngôi trường thời THPT của thầy) cũng có một hs biết chịu khó tìm tòi kiến thức và tự học trên internet. Điều này rất quan trọng em à. Nếu chúng ta có cố gắng và phấn đấu đúng hướng thì chắc chắn chúng ta sẽ sớm gặt hái được thành quả lao động của mình thôi.
    Chuyện em hỏi có nhiều nguyên nhân lắm, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Chủ quan là có thể do bản thân em đã ĩ lại vào kết quả học tập xuất sắc năm lớp 9 của mình, nghĩ là mình đã học giỏi toán nên không cần phải chú ý nhiều về bài giảng của GV, ít làm thêm bài tập nếu không bị ép?! Tính toán cẩu thả, muốn kết thúc bài toán nhanh để chứng tỏ “ta đây” với bạn bè nên tính ẩu dẫn đến sai kết quả… Khách quan là do toán lớp 10 có nhiều phần mới, khó hiểu, đòi hỏi nhiều tư duy hơn mới có thể giải quyết được bài toán… Em cố gắng chấn chỉnh lại cách học của mình, thầy tin là em sẽ tiến bộ trong HKII. Cố gắng học thật tốt, thi đậu vào ĐH ở Sài Gòn nhé em.

 9. Phạm Thanh Tùng nói:

  Dạ thưa thầy, em tên là Phạm Thanh Tùng học sinh lớp 11D1 là lớp mà thầy dạy phụ đạo toán năm vừa qua đó, năm sau em học 12D2. Em có thắc mắc hỏi thầy về việc sử dụng máy tính bảng như 1 thiết bị trong học tập được không ạh, nó có thể làm từ điển, tìm kiếm tài liệu học tập ngay tức thời và tiết kiệm nhiều hơn so với việc mua 1 chiếc tân từ điển. em nghĩ điều này rất là thiết thực thầy cho em xin ý kiến ạh
  thầy có thể liên hệ lại em nick yahoo tu_Tu8771@yahoo.com
  thanks thầy

  • Mr.Hải nói:

   Chào em!
   Blog này lâu quá rùi thầy ko cập nhật j cả, anh chị 12 đang bận ôn thi túi bụi, và thầy cũng luôn bận bịu với những kế hoạch luyện thi trong 3 tuần sắp đến. Năm sau, ko chắc thầy sẽ làm chủ nhiệm lớp 12D2 em à, mỗi năm thường có sự thay đổi GV vào đầu năm học mới. Hiện tại ở NK như em đã biết, hầu như tất cả các phương tiện học tập hiện đại như học online bằng máy tính bảng, laptop… đều bị hạn chế sử dụng (vì nhà trường ko chắc rằng các em chỉ sử dụng các thiết bị đó chỉ để học).

   Vài lời trao đổi cùng em.

 10. Alex... nói:

  🙂 em chào thầy ạ, em làm bên ebooktoan và cũng khá nhiều lần chia sẻ bài viết của thầy trên ebooktoan.

  Vì những lần đó em chưa có điều kiện xin phép thầy mà đã đăng lên rồi, nên bữa nay em muốn xin lỗi thầy ạ. hì. thực ra em còn nhỏ tuôi, cũng mới là sinh viên được 1 năm, lúc trước cũng nhờ những tài liệu của thầy mà em ôn thi đại học.

  Chúc thầy sức khỏe.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s